Chuyện doanh nhân: “Làm chủ khổ hơn làm thuê”

- Từng bị rỗng túi vì thú chơi “ngựa sắt” trở thành một doanh nhân thành đạt, hay nhìn mắt học trò để quyết định một hướng đi mạo hiểm: đầu tư cho giáo dục, là những câu chuyện thú vị về sự khởi nghiệp của hai Doanh nhân – Thánh Gióng Việt Nam 2010.

Nhân ngày “Doanh nhân Việt nam” 13/10, chúng tôi xin giới thiệu hai gương mặt doanh nhân trẻ, có những suy tư độc đáo trong quá trình khởi nghiệp.

Thành công nhờ thú chơi ngông “ngựa sắt”

Lê Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty IDT International nhớ lại thời tuổi trẻ ngông cuồng và dại dột của mình. Song cũng nhờ đó anh đã cảm nhận được giá trị của cuộc sống, giá trị của đồng tiền và bài học: Nếu cứ ưu tiên những thú vui xa xỉ thì không thể làm giàu.

Vốn là người mê các loại xe mô tô phân khối lớn và cũng là cách thể hiện bản thân của người chưa từng trải. Ngay sau khi kiếm được 100 triệu đồng đầu tiên nhờ tiền “hoa hồng” chuyển nhượng các công trình xây dựng, Lê Dũng lập tức dùng hết số tiền đó để mua một chiếc xe máy phân khối lớn.

Ngồi trên “con” xe mới, anh thấy mình rất…oai. Cái tôi của bản thân được thỏa mãn, nhưng tiền lại rỗng túi. Cái thú chơi này vốn đắt đỏ và không bao giờ có điểm dừng. Chiếc xe này chưa thỏa mãn, anh lại “tia” đến con ngựa sắt khác.

Đến một ngày, khi thú chơi “ngông” đó đã ngốn sạch toàn bộ số tiền mà anh phải vất vả “cày cuốc” mới có được, Lê Dũng mới ngộ ra một điều “tiền kiếm được phải để dành cho những khoản đầu tư trước rồi mới đến các khoản chi tiêu, nếu không sẽ chỉ như “gió vào nhà trống”.

Từ đây, anh bắt đầu lăn lộn đủ thứ nghề để kiếm tiền. Một thời gian ngắn anh được đề bạt vào phụ trách công việc kinh doanh của công ty. Vì chưa có kinh nghiệm quản lý, nên Lê Dũng gặp phải hàng loạt khó khăn như: nhân viên khó sai khiến, liên tục bị sức ép đòi tăng lương, đến các việc liên quan đến luật pháp, luật doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng…

“Tôi nghiệm ra rằng làm sếp mà không biết cách thì còn khổ hơn nhân viên nhiều lần. Công ty thu nhập tốt nhưng thực tế tôi đã phải gồng mình gấp nhiều lần thực lực của bản thân”, Lê Dũng tâm sự.

Trong lúc đang loay hoay tìm lối thoát, Lê Dũng gặp được một người bạn, có thể coi là một người thầy đã giúp anh vỡ ra nhiều điều.

“Tôi chỉ có vỏ bọc ngoài của một chủ doanh nghiệp, nhưng vẫn mang tâm thức của một người nghèo. Tôi vẫn đang loay hoay ở phía bên trái kim tứ đồ, vị trí của nhóm người làm thuê. Chính điều này khiến tôi làm việc vất vả và có thành công thì cũng không bền”, Lê Dũng chia sẻ kinh nghiệm.

Thay đổi tư duy và nhận thức, việc điều hành doanh nghiệp của anh trở nên dễ dàng hơn. Ngoài việc kiếm tiền, anh bắt đầu học cách giữ tiền và đầu tư những đồng tiền kiếm được…

Đến năm 2007, anh và một số người bạn quyết định thành lập công ty hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư tài chính, đào tạo, xây dựng… Năm 2010, anh vinh dự nhận giải Doanh nhân – Thánh Gióng Việt Nam.

Đầu tư cho giáo dục phải biết nhìn vào mắt học sinh

Giáo dục là một lĩnh vực ít người lựa chọn đầu tư vì nhiều nguyên nhân, trong đó phải nói đến vấn đề đầu tư thì nhiều nhưng ít lợi nhuận, thu hồi vốn lâu lại rất khó khăn vì nó liên quan trực tiếp đến con người. Nhưng vì đây là lĩnh vực làm thay đổi số phận con người nên doanh nhân Hoàng Thị Ngọc Mai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Hà Nội – V.I.P vẫn quyết định chọn là hướng đi cho mình.

“Các lĩnh vực kinh doanh khác có thể chỉ cần chỉ đạo qua điện thoại hoặc email là an tâm rồi, còn riêng quản lý về giáo dục trong một trường học thì luôn phải nhìn vào mắt học sinh xem các em mong chờ điều gì, các thầy cô phải lo toan và cần làm gì” ,chị Mai tâm sự.

Dù mới thành lập, song Hệ thống giáo dục Hà Nội – V.I.P đã được nhiều phụ huynh lựa chọn và tin tưởng vì có hướng đi rất riêng.

Mô hình đào tạo của trường là sáng học theo chương trình của Bộ Giáo dục, chiều học theo mô hình quốc tế. Vì vậy, ngoài được học theo chuẩn Việt Nam, các em vẫn được tiếp cận thêm mô hình tiên tiến của các nước có nền giáo dục phù hợp với xu hướng thời đại hiện nay.

Ngoài ra, để phát triển toàn diện hai yếu tố chất lượng học tập và phương pháp giáo dục, trường V.I.P còn đưa hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Trung vào chương trình đào tạo ngay từ bậc Trung học phổ thông và Trung học cơ sở.

Tiếng Anh là môn học chính khóa của học sinh, tiếng Trung được học theo nhu cầu, nghĩa là các em được tự chọn, không bắt buộc.

“Theo kinh nghiệm của các nền giáo dục tiên tiến, các em rất hứng thú khi được học và tiếp xúc với nhiều ngoại ngữ khác nhau. Trên thực tế có những em học tiếng Anh kém nhưng khi học tiếng Trung, tiếng Pháp lại tiếp thu nhanh hơn. Khẩu hiệu mà tôi luôn muốn đặt ra cho các em là: “Hai ngoại ngữ và hơn nữa cho thể kỷ 21”, chị Mai cho biết.

Đầu tư cho giáo dục chính là đào tạo con người – những chủ nhân của Đất nước tương lai. Vì thế, những con người đó phải có tri thức, biết biến thất bại trong kinh doanh thành cơ hội để phát triển và thành công cho những công việc tiếp theo, sẽ là những doanh nhân có bản lĩnh.

Do vậy, đầu tư cho giáo dục chính là nhằm tạo ra doanh nhân giỏi cho đất nước – đó là tâm nguyện của chị Hoàng Thị Ngọc Mai, Doanh nhân – Thánh Gióng Việt nam 2010.

N.Yến

Share This Post

Related Articles