Ngô Bảo Châu được vinh danh ‘Công dân thủ đô ưu tú’

Chiều 4/9, nhận danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú năm 2010, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ, là người Hà Nội, dù đi nơi đâu, trái tim của ông cũng luôn hướng về thủ đô.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu được giành giải thưởng Fields cùng thời điểm Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, đặc biệt có ý nghĩa khi thủ đô và cả nước đang chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Tại buổi trao tặng, giáo sư Ngô Bảo Châu bày tỏ, ông rất vinh dự được nhận danh hiệu Công dân ưu tú của thủ đô. Là người Hà Nội, dù đi nơi đâu, trái tim của ông cũng luôn hướng về thủ đô, với mong muốn Hà Nội ngày càng đẹp, xanh hơn và giàu mạnh hơn.

Năm 2010, lần đầu tiên Hà Nội vinh danh 11 Công dân thủ đô ưu tú. Trong danh sách năm nay còn có giáo sư Vũ Khiêu, giáo sư Phan Huy Lê, nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, chị Trần Mai Anh (mẹ nuôi bé Thiện Nhân)…

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, là con duy nhất của GS TSKH Ngô Huy Cẩn, chuyên gia hàng đầu về cơ học và PGS TS Trần Lưu Vân Hiền. Anh từng học tại trường thực nghiệm Giảng Võ, chuyên toán của THCS Trưng Vương trước khi vào khối chuyên toán của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư và trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam. Năm 2007, sau khi chứng minh được “Bổ đề cơ bản”, một giả thuyết then chốt của Chương trình Langlands, anh được trao Giải thưởng Oberwolfach của Đức, Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

Ngày 19/8/2010, giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong 4 người được trao giải thưởng Fields – giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và trở thành nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam giảnh được giải thưởng này.

Xuân Hoa

Share This Post

Related Articles