Phiên giao dịch giằng co, thị trường có thể tiếp tục tăng

(Vietstock) – Việc thị trường bật dậy vào cuối phiên ngày hôm nay theo đánh giá của chúng tôi chủ yếu xuất phát từ việc một số cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường được đẩy giá lên. Những tín hiệu hỗ trợ tích cực từ nền kinh tế vẫn chưa xuất hiện. Phiên giao dịch ngày mai có thể là một phiên tăng nhẹ cho thị trường, tuy nhiên tín hiệu mua dài hạn vẫn chưa thực sự hiện diện.

Chứng khoán Châu Á ngày hôm nay có sự điều chỉnh khá mạnh, hầu hết các chỉ số chính yếu đều sụt giảm. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết chặt lại chính sách tiền tệ để ngăn chặn hiện tượng bong bóng tài sản đang xảy ra trên thị trường nước này. Đây cũng là bài học cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Lãi suất cơ bản hiện tại vẫn được giữ ở mức 8% và chưa có nguồn thông tin chính xác nào về việc thay đổi trong thời gian tới. Trong khi đó, tính thanh khoản của các ngân hàng hiện đang ở mức thấp và gặp nhiều khó khăn. Lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng nếu tính thêm các phụ phí vẫn tiếp tục tăng cao. Nếu lãi suất cơ bản vẫn tiếp tục giữ nguyên thì khả năng tiếp cận nguồn vốn nhà rỗi trong dân cư vốn của các ngân hàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Ngoài ra, rào cản lãi suất trần huy động và lãi suất buộc các ngân hàng phải vượt rào khiến chi phí giao dịch tăng.

Về thị trường chứng khoán UBCKNN có chủ trương rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn T+2. Nhưng thời gian áp dụng vẫn chưa có quyết định chính thức..Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những quyết định này từ ủy ban chứng khoán.

Phiên giao dịch hôm nay thị trường bật dậy sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp, trong đó có 3 phiên giảm mạnh. Diễn biến giao dịch nay có phần trái ngược hoàn toàn so với phiên ngày hôm qua. Tâm lý nhà đầu tư có phần ổn định hơn. Tính thanh khoản của thị trường tăng lên rõ rệt so với những phiên đầu tuần. Lực mua được cải thiện mạnh vào cuối phiên tuy nhiên lực cầu giá cao vẫn ở mức thấp, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Ngoài ra, việc mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài phiên thứ 2 liên tiếp trên cả 2 sàn với giá trị khá cũng là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Xét về mặt kỹ thuật thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục cầm cự trong phiên giao dịch ngày mai và khả năng giảm sâu của thị trường không lớn. Các yếu tố kỹ thuật dài hạn vẫn chưa cho tín hiệu lạc quan.

Từ những phân tích trên chúng tôi cho rằng, ngày mai thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch giằng co và có thể tăng nhẹ. Lực cầu mạnh ở một số mã cổ phiếu Blue chips là lực nâng đỡ cho thị trường. Những nhà đầu tư lượt sóng theo T+ có thể tham gia vào thị trường. Những nhà đầu tư dài hạn nên thận trong trong quyết định mua bán vào thời điểm hiện nay.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% ngắn hạn đã cho thấy khả năng ”cầm máu” cho thị trường. Việc VN-Index vẫn còn dao động bên trên vùng 480 – 500 có thể làm các nhà đầu tư an tâm phần nào về nguy cơ giảm sâu vào cuối tuần có thể sẽ không xảy ra.

Khi những tín hiệu kỹ thuật dài hạn chưa có sự chuyển biến rõ rệt thì thận trọng vẫn là khuynh hướng được ưu chuộng. Một số tín hiệu từ các chỉ báo khác cũng góp phần ủng hộ cho nhận định này. Tín hiệu mua của Parabolic SAR xuất hiện. Fastline của MACD đã có dấu hiệu đảo chiều đi xuống… Vì vậy, quan điểm chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng.

Share This Post

Related Articles